Đông trùng hạ thảo Tây Tạng (Bhutan)
Đông trùng hạ thảo là một loài ấu trùng sâu non sống trong lòng đất. Vào mùa đông, chúng chui trong lòng đất để giữ ấm và ăn rễ cây cho đến khi lớn lên trở thành bướm. Quá trình này được gọi là “đông trùng”.
Khi mùa xuân đến, Cordyceps Sinensis sẽ mọc lên một thân dài màu nâu từ đầu của xác con sâu. Dần dần, sang mùa hạ, nó lớn lên giống như một loài cây và vươn lên khỏi mặt đất nên được gọi là “hạ thảo”.
Nhận dạng Đông trùng hạ thảo Tây Tạng (Bhutan) bằng mắt
- Ở phần lưng sẽ có các vân vòng rõ nét. Và giữa các đốt thì sẽ có 3 vòng vân nằm liền sát nhau.Thường thì loại tiêu chuẩn sẽ có 8 cặp chân: 4 cặp chân nhìn thấy rõ ở phần thân, 3 cặp chân bị thoái hóa nằm ở phần đầu và ở đuôi sẽ có 1 cặp chân nữa trông rất rõ ràng.
- Bình thường, phần trùng sẽ dài khoảng 3-5cm và có đường kính tầm 0.3-0.7cm, phần thảo thì có thể dài hoặc ngắn hơn phần trùng một chút. Ở gần đầu phần trùng sẽ có màu vàng nhạt hơn rõ ràng
Bề mặt của trùng sẽ có màu vàng nâu, phần thảo thì sẽ màu nâu sẫm của cành cây khô.
- Mắt của trùng sẽ có màu nâu đỏ. Trong nhiều trường hợp, phần mắt sẽ bị phần gốc của thảo che đi, bạn chỉ cần cào nhẹ là sẽ thấy được chúng.
Đông trùng hạ thảo Tây Tạng(Bhutan) có 2 loại TƯƠI VÀ KHÔ
Đông trùng hạ thảo Tây Tạng tươi
Đây là đông trùng hạ thảo vừa được khai thác, chưa trải qua xử lý, chế biến nào. Chúng có mùi thảo dược rất thơm và vẫn còn giữ nguyên lượng nước cũng như dưỡng chất bên trong do không bị nhiệt phân. Bảo quản loại tươi trong ngăn mát tủ lạnh và không quá 1 tháng.
Đông trùng hạ thảo Tây Tạng khô
- Đông trùng hạ thảo dạng khô là sản phẩm đã qua các quy trình xử lý, chế biến. Để kéo dài thời gian sử dụng hơn cũng như không cần phải bảo quản lạnh, người ta tiến hành nhiệt phân chúng mà vẫn giữ nguyên hàm lượng dược chất bên trong.
- Loại sấy khô bảo quản nơi khô ráo, hạn sử dụng từ 2 – 3 năm.
Tác dụng Đông trùng hạ thảo Tây Tạng.
- Sản phẩm có thể hỗ trợ điều trị nhiều bệnh như bệnh tim mạch, ung thư, tăng cường sinh lý, bệnh thận,… Khi sử dụng đông trùng hạ thảo sẽ góp phần làm tăng cường sức đề kháng, tình trạng sức khỏe của người bệnh sẽ có dấu hiệu hồi phục rõ rệt. Các dược chất trong chúng có thể giúp tăng hệ miễn dịch, bổ sung năng lượng, thúc đẩy gan đào thải độc tố, bổ não cải thiện vấn đề liên quan đến trí nhớ,…
- Giúp làm đẹp hiệu quả dành cho các chị em.có thể làm giảm cân, chậm quá trình lão hóa, tăng độ đàn hồi và làm làn da trở nên hồng hào khỏe mạnh hơn.
Đối tượng sử dụng đông trùng hạ thảo Tây Tạng
- Nếu là người có sức khỏe bình thường, không có tình trạng bệnh đặc biệt thì chỉ cần trên 12 tuổi là có thể dùng được sản phẩm.
- Người bị suy nhược thần kinh, suy nhược cơ thể.
- Những người bị lao phổi, hen suyễn, tình trạng ho kéo dài lâu ngày không dứt.
- Những người đang hồi phục lại cơ thể sau khi bị bệnh nặng hoặc sau các cuộc phẫu thuật.
- Phụ nữ bị lạnh tử cung gây ra hiếm muộn
- Đối tượng mắc các bệnh về thận.
- Phụ nữ có thai đang cho con bú hỏi Bác sĩ trước khgi dùng
Cách sử dụng đông trùng hạ thảo Tây Tạng nguyên con
- Đông trùng hạ thảo Tây Tạng Tự Nhiên nên dùng 1 – 2 con/ người và dùng cách ngày để cơ thể hấp thụ tốt nhất, dùng 1 tuần khoảng 3-4 con, ăn vào buổi sáng là tốt nhất.
- Ăn sống trực tiếp: Ngâm con đông trùng hạ thảo khô vào cốc nước ấm 70 - 80 độ trong vòng 2- 3 phút.
- Pha trà: Đông trùng hạ thảo hãm với nước sôi, sau 15-20 phút là có thể dùng.
- Chưng Yến: Chưng cách thủy tổ yến, đường phèn và nước trong khoảng 15 phút rồi cho thêm đông trùng vào chưng tiếp 5 phút
- Chế biến món ăn: Như món cháo, canh hầm
- Đông trùng hạ thảo ngâm rượu.Lấy 10g khô ngâm với 500ml – 1 lít rượu trắng 35-40 độ. Sau 30 ngày có thể dùng. Mỗi lần uống 15-20ml.
- Ngâm mật ong: ngâm khoản 1 tuần ta có thể sử dụng, mỗi lần lấy 1 muỗn pha với 20ml nước ấm dùng vào buổi sáng để có tác dụng tốt nhất
Lưu Ý: Không dùng nồi kim loại, nên dùng nồi đất, nồi sứ, không chế biến ở nhiệt độ cao hoặc hầm quá lâu. Trong thời gian sử dụng nên kiêng đồ ăn có tính cay nóng.