Nhân sâm tươi Hàn Quốc loại 16-17 củ 1kg thường có từ 6 năm tuổi trở lên, nhiều rễ, sâm đẹp và đủ tuổi, là vị thuốc bổ có rất nhiều lợi ích cho con người để bồi dưỡng sức khỏe, phục hồi nguyên khí.
Nhân sâm Hàn Quốc loại 5 củ từng được bình chọn là sản phẩm đứng đầu trong TOP 10 sản phẩm du lọc bởi Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hàn Quốc. Vì thế, thị phần sâm tươi chiếm tới 90% tổng sản lượng sâm thế giới. Nhờ có được thành phần hoạt chất saponin cao gấp 2 lần các sản phẩm nhân sâm đến từ các nước khác trên thế giới mà hiện nay có tới hàng chục nghìn tấn nhân sâm tươi Hàn Quốc 6 năm tuổi được xuất khẩu mỗi năm và hiện được phân phối tại khá nhiều quốc gia trên thế giới. Tại Việt Nam, người dân không chỉ mua nhân sâm tươi Hàn Quốc về để làm thực phẩm chăm sóc sức khỏe mà còn dùng để làm quà biếu tặng ý nghĩa vào mỗi dịp lễ Tết.
Tuổi đời nhân sâm tươi không những quyết định chất lượng mà còn quyết định giá bán của sâm tươi. Thực tế, có nhiều vùng trồng sâm tươi không đạt yêu cầu bởi thời tiết, khí hậu và ánh sáng nên hầu hết các nhà sản xuất sâm tư nhân thường thu hoạch sâm ở độ tuổi từ 3-4 năm tuổi. Sau khi xuất khẩu, do để lâu ngày nên sâm thường dễ gặp phải tình trạng bị thối rữa. Vì thế, khi mua khách hàng thường rất dễ gặp phải tình trạng này, giá bán nhân sâm tươi cũng giảm do sâm gần hỏng.
Việc mua nhân sâm tươi hiện nay không còn quá khó khăn đối với người tiêu dùng khi mà các đại lý nhân sâm đang được mở cửa hàng loạt. Ở TP.HCM VNIBUY tự tin là một trong những địa chỉ, đại lý nhân sâm chính hãng từ Hàn Quốc, chỉ chuyên bán nhân sâm Hàn Quốc tại vùng Geamsan nên chất lượng cũng như uy tín hoàn toàn đảm bảo. Quý khách hàng có nhu cầu mua sâm tươi Hàn Quốc, chỉ cần đặt hàng trước từ 2-3 ngày, VNIBUY sẽ giao trực tiếp đến nhà cho quý khách trong thời gian sớm nhất có thể.
Nhân sâm tươi Hàn Quốc có nhiều cách chế biến và sử dụng khác nhau, dưới đây là một số cách phổ thông đem lại nhiều hiệu quả:
1. Nhân sâm tươi ngâm rượu
a. Nguyên liệu
– Nhân sâm Hàn Quốc từ 6 năm tuổi
– Rượu ngâm: Sử dụng rượu Vodka Nga 40 độ hoặc rượu nấu truyền thống 40 – 55 độ.
– Bình thủy tinh: Bình thủy tinh Yongcheon Hàn Quốc có kích thước phù hợp
* Lưu ý: Với 1kg sâm tươi (loại 4 củ/kg hoặc 3 củ/kg) nên ngâm vào bình thủy tinh (10 – 13 lít) sẽ cho chất lượng thành phẩm tốt nhất
b. Cách ngâm sâm tươi
Bước 1: Tạo thế sâm trong bình
– Sử dụng đũa, que tre và dây để cố định các củ sâm nếu ngâm nhiều củ một bình
Chú ý: Lượng sâm cân đối với thể tích bình ngâm.
Bước 2: Đổ rượu vào ngâm cùng
– Từ từ đổ rượu vào ngâm cùng theo tỷ lệ phù hợp dưới đây
+ Dùng để bồi bổ: 1kg nhân sâm tươi Hàn Quốc ngâm với 7 đến 10 lít rượu.
+ Dùng hỗ trợ chữa bệnh: 1 kg nhân sâm tươi Hàn Quốc ngâm với 3 – 5 lít rượu.
Bước 3: Hoàn thiện bình ngâm
– Sau khi đổ rượu, đậy nắp bình ngâm, để trong hầm rượu, tủ trưng bày hoặc nơi thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời.
– Bình ngâm sau 4 tháng trở lên là có thể sử dụng được, nếu ngâm được từ 1 – 2 năm thì nước ngâm càng ngon.
c. Đối tượng và công dụng
– Rượu nhân sâm thích hợp với nam giới, người muốn duy trì sức khỏe, tăng cường sinh lực.
– Khi mới ngâm nước ngâm sẽ có màu trắng, sau khoảng 3 – 4 tháng bình mới chuyển màu
– Trước khi dùng lắc đều, mỗi bữa ăn dùng 30ml, không nên dùng quá 100ml/ngày.
2. Sâm tươi ngâm mật Ong
a. Nguyên liệu
– Sâm tươi Hàn Quốc 06 năm tuổi
– Mật ong rừng hoặc loại thượng hạng
– Hũ hoặc bình ngâm thủy tinh dày dặn, có nắp đậy.
* Lưu ý: 1 kg nhân sâm tươi Hàn Quốc ngâm với 3-4 lít mật ong.
b. Cách ngâm
Bước 1: Thái sâm thành từng lát khoảng 1-3mm
Bước 2: Phơi khô lát sâm rồi để nguội (Để hạn chế bọt trong quá trình ngâm)
Bước 2: Xếp các lát sâm vào hũ hoặc bình thủy tinh sau đó đổ từ từ mật ong vào.
Bước 3: Khuấy đều và đậy kín nắp, bảo quản nơi khô ráo thoáng mát, tránh ánh nắng.
c. Đối tượng và sử dụng
– Sản phẩm sâm tươi ngâm mật ong thích hợp với người suy nhược, người muốn bồi bổ và ổn định sức khỏe
– Sản phẩm ngâm sau 20-30 ngày là có thể sử dụng
– Sử dụng:
+ Người hỗ trợ chữa bệnh: Dùng 30-50g tương ứng khoảng 20-30 lát HOẶC pha 30ml-50ml nước mật ong với 200ml nước ấm để sử dụng
+ Người bồi bổ sức khỏe: Dùng 20-30g tương ứng khoảng 15-20 lát HOẶC pha 20ml-30ml nước mật ong với 200ml nước ấm để sử dụng.
3. Nhân sâm tươi hãm trà
a. Nguyên liệu
– Nhân sâm tươi Hàn Quốc đủ 06 năm tuổi
– Bình hoặc ấm hãm trà
– Nước sôi
b. Cách chế biến
Bước 1: Thái sâm thành lát 1-3mm, mỗi lần dùng 5-6 lát
Bước 2: Cho các lát sâm vào bình, ấm, chế nước sôi vừa đun và đậy kín nắp
Bước 3: Hãm trong vòng 5 phút là có thể rót ra chén sử dụng.
c. Đối tượng và sử dụng
– Sản phẩm thích hợp nhất với người cao tuổi, người sử dụng trà hàng ngày để chăm sóc sức khỏe, tăng cường minh mẫn.
– Sử dụng sản phẩm trong ngày.
4. Sâm tươi hầm gà
a. Nguyên liệu
– Gà mái: 1 con
– Sâm tươi 06 năm tuổi 200g
– Nồi áp suất hoặc nồi hầm, gia vị vừa đủ.
b. Cách chế biến
Bước 1: Gà mái làm sạch, mổ bụng. Nhân sâm tươi thái thành dạng lát
Bước 2: Cho nhân sâm tươi vào bụng gà rồi khâu lại
Bước 3: Tiến hành hầm trong khoảng 1-1.5h
c. Đối tượng và sử dụng
Sản phẩm thích hợp với đối tượng cần bồi bổ sức khỏe, trẻ em suy dinh dưỡng. Sử dụng 2-3 lần/tuần.
Trên đây chỉ là một trong số những cách chế biến sâm tươi Hàn Quốc mà người tiêu dùng nên tham khảo áp dụng nhằm thu được kết quả tốt nhất. Ngoài ra, sâm tươi còn được kết hợp với nhiều dược liệu Đông y tạo thành các phương pháp Y dược nhưng cần tham khảo ý kiến của thầy thuốc.
Ngoài ra, nhân sâm Hàn Quốc còn có tác dụng lưu thông tuần hoàn máu, cân bằng huyết áp, chống stress, tăng cường trí lực, sinh lực, phòng xơ cứng động mạch…hay có thể sử dụng nhân sâm Hàn Quốc 6 năm tuổi để làm quà biếu tặng sếp, bạn bè, người thân… trong mỗi dịp lễ tết hay sự kiện trọng đại, sẽ rất có ý nghĩa. Có thể sử dụng nhân sâm tươi 6 năm tuổi loại 5 củ/kg dưới nhiều hình thức như: ngâm rượu, ngậm tan, nấu với thức ăn, uống trà…Tuy nhiên, khi dùng nhân sâm quý khách vui lòng không sử dụng tất cả các loại củ cải (đỏ, trắng, xanh…) và hải sản.